เข้าระบบ

เข้าสู่ระบบ ลงทะเบียน

สาระน่ารู้

เรามาดูอุปกรณ์ไหนแต่งแล้วดีเกิดประโยชน์กับรถแต่งเราอย่างไรหรือว่ามีผลอย่างไร


    รถแต่ง เป็นการแต่งรถเหมือนเป็นการเติมเต็มรถให้สมบูรณ์ เพื่อให้รถของตัวเองดูดี และบางคนอาจเป็นความชอบรถแต่งอยู่แล้วจึงซื้อมาแต่งนั้นเติมนี้ไปเรื่อย
ส่วนมากและจะเห็นคันอื่นแต่งแล้วสวยอยากทำมังทำให้เกิดเป็นความชอบทันที  บางคนก็แต่งเพื่อความสวยงาม บางคนก็บอกว่าแต่งเพื่อเพิ่มสมรรถนะ สำหรับ
ของแต่งบางอย่าง เช่นสปอยเลอร์หลังนั้น แต่งแล้วก็ไม่ได้ช่วยในเรื่องการขับขี่หรือการทรงตัวให้ดีขึ้นเท่าไรนักแต่ก็ชอบที่จะแต่งรถและรักในรถแต่งมันเป็นความ
ชอบส่วนบุคคลที่ชอบการประดับยนต์


 
 

เรามาดูอุปกรณ์ไหนแต่งแล้วดีเกิดประโยชน์กับรถแต่งเราอย่างไรหรือว่ามีผลอย่างไร

1.ติดสเกิร์ตสปอยเลอร์ วัตถุประสงค์ในสนามแข่งนั้นมีเพื่อประคองรถและการทรงตัว สำหรับรถที่ความเร็วต่ำนั้นอาจจะมีประโยชน์ในเรื่องของความเท่ ความสวยงาม
เสียมากกว่า รถที่ติดสเกิร์ตบางคันเวลาขึ้นเนินหรือเจอลูกระนาดอาจกระแทกหรือครูดเนินได้ โดยเฉพาะถ้ายิ่งโหลดเตี้ยก็จะยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่ารถเดิมๆ
ถนนเมืองไทยที่ใช้ในชีวิตประจำวันนั้นไม่เหมือนสนามแข่ง ควรแต่งแค่พอสวยงาม

2.ไฟหน้า ไฟท้าย ประโยชน์ของไฟมีไว้เพื่อการส่องสว่าง สำหรับบางคันที่ต้องการแต่งรถให้สวยงาม อาจเอารถไปพ่นโคมไฟหน้าไฟท้าย ไฟท้ายพ่นโคมดำนั้นถ้ามอง
เห็นได้ปกติก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเวลาเหยียบเบรกแล้วไฟสว่างไม่พอ รถคันหลังที่ขับตามมาอาจจะมองเห็นคุณได้ไม่ชัดเจน เรื่องการพ่นโคมไฟหน้าไฟท้ายควร
จะต้องมั่นใจเรื่องของคุณภาพสีที่ใช้พ่นด้วย

3.เปลี่ยนสีรถ ลายแต่งรถ การพ่นสี Wrap หุ้มสติ๊กเกอร์ ติดสติ๊กเกอร์ หากเป็นรถสินค้า หรือติดสติ๊กเกอร์โฆษณาบนรถยนต์ หุ้มฝาหน้าฝาท้ายหรือทำทั้งคัน อาจจะต้อง
ไปแจ้งเปลี่ยนสีที่กรมขนส่งทางบก แต่หากเปลี่ยนเพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ พอสวยงามคงไม่มีปัญหา

4.ช่วงล่าง ระบบกันสะเทือนหรือรองรับน้ำหนัก เรานิยมเรียกว่า “ช่วงล่าง” ไม่ว่าจะยกสูง โหลดต่ำ แหนบ มัลติลิงค์ หรือเปลี่ยนอะไรก็แล้วแต่ ควรจะต้องทำช่วงล่างให้
รองรับด้วย เช่น รถยกสูง ควรเปลี่ยนล้อให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้รับกับตัวรถ

5.ล้อรถ ยางรถ ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ล้อมาตรฐานที่ติดมากับรถเสมอไป ถ้าอยากจะแต่งให้สวยงามก็ไปเปลี่ยนเป็นล้อแม็กได้ แต่ควรเลือกขนาดยางและล้อให้
เหมาะสมยางหน้ากว้างนั้นช่วยให้รถเกาะถนนดีขึ้นและใช้ความเร็วสูงได้ แต่ก็อาจจะกินน้ำมัน ดังนั้นไม่ว่าจะยกสูง โหลดเตี้ย ควรจะต้องปรับแต่งช่วงล่างให้
เหมาะสมตามไปด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย อายุการใช้งานสั้นลง

6.เครื่องยนต์สมัยใหม่นั้นค่อนข้างแรงและอัจฉริยะอยู่แล้ว อยากได้รถแรงบางคนก็เอา “เทอร์โบ” มาใส่ แต่งต้องตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์เสียก่อนว่าเครื่องยนต์ของ
คุณนั้นพร้อมจะติดตั้งเทอร์โบหรือไม่ ติดแล้วจะมีค่าความเสถียรหรือมีความทนทานแค่ไหน เครื่องยนต์ที่จะใส่เทอร์โบได้ภายในจะต้องดีไซน์มาเพื่อรับแรงอัดเทอร์โบ
ด้วยบางทีต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในทุกอย่างเพื่อให้ลงตัวกับเทอร์โบที่มีแรงอัดสูง นอกจากจะต้องศึกษาข้อมูลและยังต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่ถูกต้องสำหรับรถรุ่นนั้นๆ
รวมถึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องติดตั้งโดยช่างที่ชำนาญ มีความรู้และเข้าใจเรื่องเทอร์โบเป็นอย่างดี ไม่อย่างนั้นอาจเสียแรงเปล่า หนำซ้ำเครื่องยนต์จะเสียหายได้

7.พวงมาลัยรถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะมีระบบถุงลมนิรภัย Airbag หากคุณอยากเปลี่ยนเป็นพวงมาลัยแต่ง ต้องศึกษาก่อนว่าเมื่อใส่แล้ว Airbag จะทำงานได้หรือไม่
ชั่งใจระหว่างความสวยงามกับความปลอดภัย

8.เบาะนั่ง แต่งภายนอกสวยแล้วภายในก็ต้องสวยด้วย หลายคนอาจเปลี่ยนเบาะใหม่เพื่อสร้างความแตกต่าง ยิ่งเบาะรถแต่งเดี๋ยวนี้ก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ
แต่คุณต้องพิจารณาโครงสร้างเบาะกับตัวรถด้วย ว่าเมื่อเปลี่ยนห้องโดยสารแคบขึ้นหรือเปล่า นั่งสบาย ไม่เมื่อยเวลาขับทางไกลๆ ถ้าเป็นเบาะรถแข่งบางรุ่น
อาจจะเอามาใส่ในชีวิตประจำวันได้ แต่ลำบากเวลาขึ้นลงเป็นเรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่ายิ่ง
เป็นอย่างไรบ้างค่ะการแต่งจะเห็นว่าการแต่งรถนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นข้อดีข้อเสียตามมา เช่น แต่งมากไปก็มีผลเสีย
รถสูงไปก็เสียการทรงตัว เตี้ยไปก็ขับยาก หรือแม้แต่ สปอยเลอร์ติดเพื่อความเท่แต่อาจจะบดบังทัศนะวิสัยในการมองเห็น ดังนั้น การแต่งรถที่ดีต้องรู้จักที่จะ
ผสมผสานอย่างลงตัว มีความพอดี ถ้าคำนึงถึงข้อนี้รับรองว่าคุณจะได้รถที่ถูกใจและมีความสุขในการแต่งรถอย่างแน่นอน